Ngày 31/12/2016, APG tuyến

cáp

quang hiện đại nhất châu Á vừa đưa vào khai thác gặp sự cố đồng loạt tại Singapore và Trung Quốc, dự kiến đến 23/01 mới khắc phục xong.

Ngày 08/01/2017, cáp AAG sụt nguồn gây mất liên lạc Internet đi quốc tế, nguyên nhân được xác định do lỗi rò điện tại khu vực thuộc vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Và vào ngày 10,11/01/2017, IA tuyến cáp quang liên Á đã liên tục bị sự cố.

Dự kiến vào đầu tháng 2/2017, tức qua Tết Nguyên đán, hoạt động của 3 tuyến cáp quang này mới được khôi phục hoàn toàn.

Đứt cáp quang là chuyện bất khả kháng, chẳng ai mong muốn, nhà mạng cũng chủ động xin lỗi, tìm mọi cách khắc phục và đưa ra nguyên nhân kỹ thuật của sự cố. Nhưng nhiều người lại không muốn tin vào lý do kỹ thuật, vì đó là thứ chỉ có các kỹ sư, máy móc của nhà mạng mới hiểu được.

Nhiều người tin vào thứ dễ hiểu, dễ hình dung hơn, là hàm răng của cá mập. Thực tế đã chứng minh, cá mập cắn cáp không phải là câu chuyện đùa.

Một đoạn video cho thấy, một con cá mập lượn quanh rồi lao xuống cắn một đoạn dây cáp quang dưới đáy biển của Google. Mặc dù cá mập cắn không phải nguyên nhân chính khiến cáp quang bị đứt, nhưng có một sự thật là những đường cáp này có sức hút kỳ lạ đối với loài vật này.

Cá mập là một loài săn mồi có khả năng cảm nhận được từ trường để bắt con mồi. Vì vậy chúng thường tưởng nhầm từ trường dây cáp phát ra là từ con mồi và tấn công những sợi cáp. Tính hiếu kỳ, tò mò cũng khiến cáp quang thành mồi ngon cho cá mập.

Trong những ngày qua, khi những kết nối bị gián đoạn, với nhiều người, cuộc sống đã thực sự bị đảo lộn. Ngoài ra, nhiều hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang.

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, có nhiều khách hàng phàn nàn về việc chậm nhận được thông tin đơn hàng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đầu tư số tiền kỷ lục vào Myanmar, Viettel có lợi thế gì so với các hãng viễn thông khác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *