Ảnh minh họa. (Nguồn: The Conversation)

Ngày 15/7, Facebook Inc cho biết họ sẽ không tiến hành ra mắt tiền điện tử Libra cho đến khi các vấn đề pháp lý được giải quyết, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ bày tỏ quan ngại rằng đồng tiền này có thể được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp.

Ông David Marcus, trưởng nhóm phát triển tiền điện tử của Facebook, dự kiến trong ngày 16/7 sẽ có giải trình trước Quốc hội Mỹ để làm rõ việc Libra không được xây dựng để cạnh tranh với các loại tiền tệ truyền thống hoặc can thiệp vào chính sách tiền tệ.

“Hiệp hội Libra, nơi sẽ quản lý đồng

tiền điện tử

của

Facebook

, không có ý định cạnh tranh với bất kỳ loại tiền tệ có chủ quyền nào hoặc tham gia vào lĩnh vực chính sách tiền tệ,” ông Marcus dự định sẽ có tuyên bố này vào ngày thứ Ba, theo dự thảo báo cáo giải trình trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ.

“Facebook sẽ không cung cấp tiền kỹ thuật số Libra cho đến khi chúng tôi giải quyết đầy đủ các vấn đề pháp lý và nhận được sự chấp thuận phù hợp,” ông Marcus nói.

Trong khi đó, trả lời phóng vấn báo chí,

Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Steven Mnuchin cho biết hiện tại ông “không thoải mái” với Libra, đặc biệt là trong việc bảo vệ chống rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

“Họ [Facebook] nói rằng họ sẽ phải thuyết phục chúng tôi về các tiêu chuẩn rất cao trước khi họ có quyền tiếp cập vào hệ thống tài chính của Mỹ,” ông Mnuchin nói.

Ông Mnuchin là quan chức cấp cao mới nhất của Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến Libra, vài ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jay Powell bày tỏ lo lắng tương tự về tiền điện tử có thể bị lạm dụng.

Ông Mnuchin cho biết, những loại tiền điện tử này đã bị chi phối bởi hoạt động và đầu cơ bất hợp pháp.

Trong dự thảo báo cáo giải trình của mình, ông Marcus cho biết Hiệp hội

Libra

và các công ty đối tác đã lên kế hoạch đăng ký kinh doanh dịch vụ tiền điện tử với Mạng lưới chống tội phạm tài chính của Bộ Tài chính (FinCEN) và hoàn toàn tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và Luật bảo mật ngân hàng.

Kể từ khi công bố dự án Libra vào tháng trước, Facebook đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích và sự hoài nghi từ các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới, với những lo ngại về bảo mật dữ liệu, rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng./.

Việt Đức (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *