(Nguồn: AP)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Canada có thể sẽ hoãn quyết định về việc có cho phép hay không hãng công nghệ Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G cho đến sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10.

Cũng theo các nguồn tin giấu tên của Reuters, cho biết chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau hiện không sẵn sàng đưa ra quyết định trên cho đến khi số phận của hai người Canada bị giam giữ tại Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn.

Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canad vào tháng 12 năm ngoái và sau đó buộc tội họ làm gián điệp. Động thái này diễn ra sau khi cảnh sát

Canada

bắt giữ giám đốc tài chính của

Huawei

, bà

Mạnh Vãn Châu

theo yêu cầu của Mỹ.

[Trung Quốc thông báo về một vụ bắt giữ công dân Canada]

Các chuyên gia tại Ottawa đang xem xét tính bảo mật của

mạng 5G

, bao gồm cả sự tham gia của Huawei. Mỹ lo ngại việc sử dụng thiết bị Huawei có thể làm suy yếu an ninh quốc gia.

Hai nguồn thạo tin gần gũi trực tiếp với tình hình cho biết không có cơ hội Chính phủ Canada đưa ra quyết định về Huawei trước cuộc bầu cử. Một nguồn thứ ba nhấn mạnh rằng một quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng cho biết thêm đây là vấn đề khó có thể được đưa ra trong thời gian bầu cử.

Việc trì hoãn ra quyết định của Chính phủ Canada có thể gây khó khăn cho các công ty viễn thông nước này như BCE Inc và Telus Corp, khi không thể tiến hành kế hoạch triển khai dịch vụ mạng không dây 5G cho đến khi Ottawa đưa ra quyết định./.

Đăng Huy (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *