Ngày 23/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Phạm Thị Thanh (SN 1969) trú tại xóm Lý Nhân, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và Cao Văn Đạm (SN 1997) trú tại xóm 8, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đầu tháng 7, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Phòng CSHS phát hiện một số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Yên Thành với lãi suất cao, cầm đầu là Phạm Thị Thanh.

Mặc dù là nữ, nhưng Thanh có tiếng trong “giới anh chị” bởi hoạt động cho vay từ nhiều năm nay với lãi suất 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Tính chất côn đồ của Thanh được thể hiện ở chỗ, khi con nợ không trả tiền đúng hạn, Thanh cho đàn em tới nhà uy hiếp, đe dọa khiến nhiều người sợ hãi bỏ đi biệt xứ.

Triệt phá đường dây mua bán ma túy, cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc quy mô lớn ở Tây Ninh

Đang trong quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, một ngày đầu tháng 8, Phòng CSHS nhận được đơn trình báo của chị C.H. (huyện Yên Thành) tố cáo Thanh thường xuyên cho đàn em đến nhà đòi tiền, đe dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà, cắt gân chân và tạt axit khiến chị và gia đình vô cùng hoảng sợ.

Đến ngày 6/8, khi nhận được thông tin đàn em của Thanh đang đến nhà nạn nhân uy hiếp, Phòng CSHS đã bắt quả tang Cao Văn Đạm đang có hành vi viết giấy biên nhận về việc nhận 5 triệu đồng từ chị C.H.. Đạm là “đàn em” thân tín của Thanh, từng có 3 tiền sự về hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Tiến hành điều tra mở rộng, Phòng CSHS đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Thanh và khám xét nơi ở của đối tượng.

Qua khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ 74 triệu đồng, 3 cuốn sổ ghi chép hoạt động vay tiền của nhiều người và nhiều tài liệu có liên quan. Tại cơ quan Công an, Thanh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan Công an đã làm rõ, năm 2018, chị C.H. vay của Thanh 3 lần với tổng số tiền 430 triệu đồng với lãi suất từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày và chị C.H. đã 3 lần trả tiền lãi cho Thanh với tổng số tiền là 163.800.000 đồng.

Đến đầu năm 2019, do công việc làm ăn thua lỗ, chị C.H. không thể trả đúng hạn.

Từ đó đến nay, Thanh thường xuyên cho Đạm gọi điện đe dọa, uy hiếp gia đình chị H. Nghe lệnh của Thanh, Đạm đã dùng điện thoại ném vào người chị H. và đánh chồng chị H. Bị đe dọa, chị H. đã chạy vạy, xoay xở vay tiền nhiều nơi trả cho Thanh 3 lần tiền gốc là 25 triệu đồng.

Qua các giao dịch của đối tượng với chị H., cơ quan Công an cũng xác định các khoản trả lãi của chị cho Thanh đã vượt quá 5 lần mức lãi suất quy định là 20%/năm. Như vậy, tổng số tiền mà Thanh thu lợi bất chính là hơn 140 triệu đồng.

Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh có thể nhận hình phạt 7 năm tù

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *