Tuy nhiên, các chuyên gia của tổ chức này cũng nhận định những bất ổn về tiền tệ, minh bạch và thanh khoản là vấn đề mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi tham gia thị trường.

Ông Lê Văn Thanh Long, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty chứng khoán (CTCK) SME – cho rằng nhà đầu tư cá nhân chỉ nên giải ngân trở lại khi giá trị giao dịch trên hai sàn tăng lên khoảng 2.000 tỉ đồng/phiên (hiện nay khoảng 1.000 tỉ đồng/phiên). Lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn đang cao ngất ngưởng nên các doanh nghiệp sẽ bị tác động nhiều đến lợi nhuận của những tháng tới.

“Hiện nay nếu xem xét P/E thì thấy giá cổ phiếu đã rẻ nhưng quan trọng là phải tính tới P/E tương lai. Nếu lãi suất cho vay cao kéo dài thì các doanh nghiệp càng khó khăn”, ông Long phân tích.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí cũng nhận định, một số người cho rằng giá cổ phiếu hiện nay là rẻ nhưng với nhiều người thì nó vẫn có thể rẻ hơn. Đó là lý do khiến không ít nhà đầu tư vẫn đứng ngoài và thị trường sẽ khó có cơ hội tăng trưởng. Đặc biệt các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay gửi tiết kiệm cũng đang thu hút khá nhiều dòng vốn.

Trái ngược với sự thận trọng trên, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC, giải thích với mức giá nhiều cổ phiếu hiện nay đã giảm về tương đương thời kỳ kinh tế khủng hoảng cuối năm 2008 thì cơ hội đạt lợi nhuận và rủi ro chia đều. Điểm khác biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam khi tăng muốn mua cũng khó. Vì vậy, đầu tư giá trị thì có thể bắt đầu xem xét và chọn thời điểm mua thích hợp. Trong khi đó, một số CTCK nhận định thị trường dường như đang ở xung quanh vùng đáy.

Theo CTCK Hà Thành, thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm thêm khoảng 10% nữa và các cổ phiếu blue-chips có thể là nhóm dẫn đầu trong xu thế giảm thay cho penny-stocks đã giảm sâu trước đó. Các chỉ báo xu hướng hiện tại vẫn chưa cho thông tin lạc quan nhưng chỉ báo chu kỳ vẫn cho thấy chúng ta đang ở vùng đáy. Thị trường hiện dường như đang ủng hộ các nhà đầu tư dài hạn gom thêm những mã cổ phiếu mà mình yêu thích. Trong khi đó, sự hoạt động tích cực của các nhà đầu tư lướt sóng ở thời điểm này có thể không phải là ý tưởng hay.

Tương tự, CTCK Bảo Việt nhận định với bối cảnh không mấy sáng sủa của kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể còn chịu nhiều thử thách không nhỏ và sự kiên nhẫn chờ đợi là cần thiết đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên về trung và dài hạn, CTCK Bảo Việt vẫn đánh giá thị trường đang dần xác lập vùng đáy và nhà đầu tư giá trị vẫn có thể từng bước tích lũy cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *