Liên quan đến việc chỉ trong vòng một tuần lễ (từ ngày 5 đến 11/1/2013), Công ty chăn nuôi CP Việt Nam liên tục gửi văn bản điều chỉnh giá bán từ 21.500 đồng/vỉ lên 29.500 đồng/vỉ đã đẩy mặt hàng này vào tình trạng “sốt giá” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Do giá tăng cao dẫn đến tại một số siêu thị như BigC, Sài Gòn Co.op… lượng cầu lên cao đột ngột nên các đơn vị này phải tiến hành khống chế lượng mua của khách hàng và nhập thêm trứng từ các nguồn khác ngoài CP.

Trong đó, dù lượng trứng của CP đưa về TP.HCM ổn định ở mức 310.000 quả/ngày nhưng có ngày CP tăng giá đến hai lần.

Trao đổi với PV vào sáng 16/1/2013, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng cục quản lý cạnh tranh (Bộ công thương) cho biết, đã nắm được thông tin về vấn đề trên.

“Vấn đề này Sở Tài chính và Công thương của thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành buổi làm việc với công ty CP và có sự tham gia của đại diện của Cục ở trong đó”

, ông Mừng cho hay.

Việc CP tăng giá trứng gây sốt giá nếu xác định nghiêm trọng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh nguồn Vnexpress)

Khi PV đặt vấn đề, việc tăng giá trứng của CP đã vi phạm pháp luật và hướng xử lý của các cơ quan chức năng như thế nào để tránh tái diễn tình trạng này, ông Mừng đề nghị PV nên liên hệ với các cơ quan chức năng của Tp Hồ Chí Minh và Đồng Nai để nắm rõ hơn.

Đại diện Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, việc đưa ra các mức giá bán là việc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa ra mức giá để dẫn tới tình trạng “khan hàng, sốt giá” thì rõ ràng là vi phạm.

Tuy nhiên, về hướng xử lý thì đại diện Cục này cũng đề nghị liên hệ với phía Sở Tài chính của thành phố Hồ Chí Minh để nắm rõ.

Còn trao đổi với PV, một chuyên gia kinh tế cho hay, việc định giá bán của sản phẩm trong nền kinh tế thị trường là quyền quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp như Công ty chăn nuôi CP Việt Nam có sản phẩm chi phối tới 30% thị trường mà tăng giá bất hợp lý gây ảnh hưởng, làm xáo trộn thị trường, sẽ bị điều chỉnh bởi hành vi lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường để làm giá.

Thêm vào đó, chuyên gia này cũng đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc, xử lý nghiêm để tránh tái diễn tình trạng này, đặc biệt trong dịp cuối năm và Chính phủ đang tập trung vào công tác bình ổn giá.

Về vấn đề này, Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định, việc quyết định giá là của doanh nghiệp nhưng việc quyết định giá đó mà gây ra tình trạng “sốt” trên thị trường thì rõ ràng là vi phạm pháp luật.

Trong nền kinh tế thị trường, việc quy định giá là của doanh nghiệp và Nhà nước, trong pháp lệnh về giá chỉ khống chế giá của một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường, để chế định việc quy định giá của doanh nghiệp này còn có luật cạnh tranh và việc phòng chống độc quyền trong kinh doanh.

Do đó, việc doanh nghiệp tăng giá trứng liên tục của CP trong thời gian vừa qua diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh gây ra tinh trạng sốt giá, khan hiếm trong thị trường, đặc biệt dịp cuối năm khi mà nhà nước đang tập trung vào việc bình ổn giá thì rõ ràng đã vi phạm vào luật cạnh tranh và qui định về việc chống độc quyền.

Việc này đã đủ căn cứ để xử phạt hành chính và nếu như hậu quả mà các cơ quan chức năng xác định được là nghiêm trọng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

“, Luật sư Triển nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *