Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà

hình sự

sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Hưng tù chung thân, bị cáo Bích 20 năm tù. Sau đó, Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ thêm một số hành vi của vợ chồng bị cáo này.

Kết quả điều tra bổ sung đã thay đổi số tiền quy kết hai bị cáo chiếm đoạt từ 51 tỷ đồng xuống còn 44,9 tỷ đồng. Vụ án này xảy ra từ năm 2013 kéo dài đến nay.

Theo cáo trạng, năm 2011, vợ chồng ông Hưng, bà Bích thế chấp căn nhà ở phường Quảng An, quận Tây Hồ để vay ông Nguyễn Văn Thiện (ở Hà Nội) số tiền 2 tỷ đồng, sau đó không trả. Cũng căn nhà này, vợ chồng ông Hưng tiếp tục sử dụng làm tài sản thế chấp vay ngân hàng số tiền 6 tỷ đồng.

Khi làm hồ sơ vay vốn, bà Bích lấy tư cách là Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Thượng Sơn, nhưng thực tế công ty này không có hoạt động

kinh doanh

gì, hồ sơ phương án kinh doanh lập khống.

Bắt 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 5000 người ở Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

Cuối năm 2011, vợ chồng ông Hưng ký hợp đồng bán căn nhà trên cho ông Nguyễn Tiến Hưng (ở Hà Nội) với giá 8,6 tỷ đồng và nhận đặt cọc trước 2,6 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, ngày 20-1-2012, bên mua thanh toán số tiền còn lại thì vợ chồng ông Hưng sẽ tất toán khoản vay với ngân hàng, đồng thời làm hợp đồng công chứng

chuyển nhượng

căn nhà trên.

Tuy nhiên vợ chồng ông Hưng không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt số tiền nhận đặt cọc của người mua nhà là 2,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ hành vi

lừa đảo

chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Hưng – Bích trong việc bán nhà đất tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) từ năm 2003 với giá 1,5 tỷ đồng nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Theo kết quả điều tra, vợ chồng ông Hưng xây dựng căn nhà 5 tầng trên mảnh đất này. Mặc dù căn nhà thuộc diện bị thu hồi, nhưng năm 2011, vợ chồng ông Hưng vẫn chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Dậu (ở Hà Nội) với giá 12 tỷ đồng.

Ông Hưng nhận trước 11 tỷ đồng. Số tiền còn lại hai bên thỏa thuận sẽ thanh toán sau khi làm xong thủ tục cấp sổ đỏ hoặc ký hợp đồng tại phòng công chứng.

Vợ chồng ông Hưng cam đoan với bà Dậu, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận tiền nếu chưa làm được sổ đỏ thì phải trả lãi. Sau 6 tháng không làm được sổ đỏ phải trả lại 11 tỷ đồng và chịu phạt 4 tỷ đồng.

Hết thời hạn trên, vợ chồng Hưng không thực hiện được cam kết, cũng không trả lại tiền đã nhận của bà Dậu, mà còn mang bán căn nhà trên cho hai người khác.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền như trên, cơ quan tố tụng còn xác định, ông Hưng có hành vi chiếm đoạt tiền khi bán xe ôtô nhãn hiệu Hyundai.

Theo đó, từ năm 2010-2011, vợ chồng Hưng – Bích đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 13 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Thiện và bà Nguyễn Thị Dậu. Ngoài ra, cặp đôi này còn lừa đảo chiếm đoạt số tiền 31,9 tỷ đồng của ngân hàng và các cá nhân khác.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hưng tù chung thân; bị cáo Bích 18 năm tù về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc vợ chồng bị cáo Hưng phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Người phụ nữ U60 thuê người cảnh giới, mở xới bạc “khủng” trong căn hộ ở Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *