Ngày 24/9, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Sau phần tranh luận của các luật sư, VKS đưa ra quan điểm đối đáp lại.

Liên quan hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ý kiến của các luật sư nêu lên vấn đề có thiệt hại số tiền 1.576 tỷ đồng hay không? Theo Viện, vấn đề này quan điểm của công tố đã rõ, số tiền vào tài khoản cho ngân hàng không có chứng từ hợp lệ, rút tiền chăm sóc khách hàng không có hóa đơn chứng từ, việc chi lãi ngoài này không có khả năng thu hồi, như vậy là vi phạm quy định của NHNN và Thông tư 02 quy định về trần lãi suất.

“Và như vậy Viện xác định là có thiệt hại”, công tố cho biết.

Đối với vấn đề mà các luật sư “lăn tăn” liên quan kết luận giám định không đúng quy định của pháp luật, theo công tố NHNN đã gửi giải trình lên HĐXX. VKS đề nghị tòa công bố bản giải trình này.

Tuy nhiên, công tố viên cũng cho rằng, kết luận giám định của NHNN cũng chỉ làm một trong những nguồn chứng cứ xem xét đánh giá hành vi sai phạm của các bị cáo trong vụ án.

Trước đó, trong các ý kiến tại tòa cho rằng, việc Oceanbank chi lãi ngoài trong một thời gian dài, nhiều lần thanh kiểm tra nhưng không có cảnh báo, VKS cho biết, Oceanbank là ngân hàng thương mại cổ phần nhưng là một tổ chức tín dụng, muốn hay không muốn thì mọi hoạt động kinh doanh phải tuân thủ Luật Các tổ chức tín dụng và quy định khác không phụ thuộc vào cảnh báo hay không có cảnh báo sai phạm.

Đáng lý ra, trước yêu cầu của Thông tư 02 quy định về vượt trần lãi suất, Oceanbank phải có giải pháp nâng cao năng lực giá trị điều hành, thay đổi quy mô, hoạt động kinh doanh để làm sao đáp ứng được yêu cầu.

“Tuy nhiên vì động cơ cá nhân và nhóm lợi ích của

Hà Văn Thắm

, nên đã lựa chọn những hành vi trái pháp luật”, VKS khẳng định.

Số tiền chi lãi ngoài hàng ngàn tỷ đồng được chi cho các tổ chức cá nhân, lãnh đạo các tổ chức gửi tiền tạo điều kiện để các các nhân này trục lợi chiếm đoạt.

Công tố cho biết: “Giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt thế nào, nguồn tiền gửi này có phải nguồn tiền nhàn rỗi hay không”.

Hành vi của Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã tiếp tay cho tham nhũng, hành vi đó bị lên án và xử lý theo quy định.

Cơ quan công tố cũng cho biết, các bị cáo và quan điểm của luật sư nại ra rằng, hành vi vi phạm của các bị cáo là vi sự phát triển của ngân hàng.

“Tôi cho rằng, luận cứ không có cơ sở, không Nhà nước nào chấp nhận một cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật mà được coi là chính đáng. Qua đó thể hiện tính thiếu thượng tôn pháp luật”, theo quan điểm của công tố viên.

Về hành vi chiếm đoạt liên quan đến Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, công tố cho biết, ngay trong qua trình điều tra, chỉ có Hà Văn Thắm thừa nhận với lý do bối cảnh phụ thuộc vào nguồn vốn lớn của khách hàng dầu khí nên phải thực hiện theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn chi tiền lãi ngoài.

Toàn bộ số tiền này không được hoạch toán sổ sách mà dừng lại ở “túi” các cá nhân.

Số tiền lãi ngoài trong hành vi chiếm đoạt (246 tỷ đồng-PV), công tố cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn sử dụng cá nhân và chia chác cho các mối quan hệ, trong đó rõ nhất là Ninh Văn Quỳnh được chi 20 tỷ đồng.

“Điều đó có thể khẳng định, không có căn cứ nào về lời trình bày của bị cáo Sơn sử dụng vào các hoạt động từ thiện, hoạt động phúc lợi khác, dùng làm quà biếu cho lãnh đạo các bộ, ngành…”, VKS cho hay.

Đối với quan điểm của luật sư cho rằng, việc tách vụ án chiếm đoạt, tham ô sẽ không làm rõ hành vi của người nhận tiền, công tố cho hay, số tiền chiếm đoạt đã được xác định, bản thân bị cáo khai đưa tiền nhưng không đưa ra được căn cứ.

Quá trình điều tra mở rộng nếu phát hiện được người chiếm đoạt thì đó là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn, chứ không ảnh hưởng đến định tội cựu TGĐ Oceanbank./.

Đến dự sinh nhật kẻ côn đồ, thiếu nữ bị đánh bầm dập, hiếp dâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *