Trai làng xô xát, một người chết oan

Khoảng 22h30’ ngày 11/8/2012, khi anh Nguyễn Văn Tường chở Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Thanh Tùng (đều SN 1990, trú tại thôn Chi Đông, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)  bằng xe máy theo đường UBND xã Lệ Chị lên đê thôn Chi Đông về hướng xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Khi mọi người đi qua chỗ Vũ Bá Lâm, Vũ Văn Nam đang ngồi chơi ở trên đê ngay đầu dốc, Lâm “ngứa mồm” buông lời chửi: “Đ. mẹ bọn chó Bắc Ninh” để gây sự.

Đang đi vô cớ bị chửi, anh Nguyễn Thanh Tùng cũng chửi lại thì bị Lâm lấy xe máy một mình đuổi theo ép đầu xe của Tường. Lâm nhặt một viên gạch ở dưới đường tiến đến đánh vào mặt và gáy Phú, làm Phú hoảng sợ bỏ chạy. Tường, Tùng liền xông đến, Lâm bỏ xe chạy xuống vệ đê.

Cùng lúc đó Vũ Văn Nam và Vũ Xuân Bằng, Vũ Văn Thành cùng xóm mang chiếc “đòng” (thân tre 2m, đầu sắt nhọn 0,5m) đến nơi. Vì trước đó cả bọn đã hẹn nhau để đi xiên chuột, khi đến điểm hẹn Nam đã nói cho Bằng, Thành biết Lâm đang một mnh đuổi theo nhóm thanh niên thôn Đình Tổ để đánh nhau.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Khi tới nơi cả nhóm thấy Tường, Tùng không đuổi theo Lâm nữa mà chạy lên đê lấy xe máy thì vô tình gặp Nguyễn Văn Vuông (SN 1989) và Nguyễn Văn Kỳ (1995) cùng ở xã Đình Tổ, Thuận Thành đi đến. Lúc này Lâm nhìn thấy “đồng bọn”, trên tay Bằng đang cầm chiếc “đòng”, Lâm giằng lấy để tiếp tục đuổi đánh nhóm thanh niên Đình Tổ.

Thấy Lâm xông đến, Tường, Tùng phóng xe bỏ chạy, Kỳ nhảy vào bụi cây ven đường trốn, còn Vuông vẫn ngồi trên xe máy kêu “không phải em”. Đoán Vuông là một trong số thành niên vừa xô xát với mình lúc đó, Lâm dùng chiếc “đòng” đâm một nhát trúng vào cổ Vuông, Vuông dùng hai tay túm vào mũi “đòng” nhưng Lâm vẫn giật ra định đâm tiếp.

Cố chịu đau, Vuông liền vứt xe chạy được một đoạn thì Lâm lao tới hỏi “chúng mày thích hống hách không?”. Vuông chỉ đáp lại được câu “em không” rồi gục ngã ở ven đê, còn Lâm bỏ đi.

Khi bỏ chạy không thấy bạn đâu, Tường, Tùng quay xe máy lại tìm Phú thì thấy nhìn Vuông nằm “bất tỉnh”, cổ bị đâm chảy nhiều máu. Tường, Tùng lấy xe máy chở Vuông đi cấp cứu, đi được khoảng 300m thì Vuông tử vong.

Sau khi đâm Vuông xong, Lâm cùng đồng bọn về nhà ngủ, trên đường đi Lâm đã vứt chiếc “đòng” xuống ao gần nhà. Sáng ngày 12/8/2012, khi nghe tin người bị đánh đêm hôm qua đã chết, Vũ Văn Thành đã đến trụ sở công an trình báo sự việc, còn Vũ Bá Lâm, Vũ Văn Nam, Vũ Xuân Bằng bị bắt ngay sau đó. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại bản kết luận pháp y xác định nguyên nhân chết của nạn nhân do mất máu cấp không hồi phục.

Đền mạng

Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo thành khẩn khai nhận lại nội dung vụ án phù hợp với bản cáo trạng của VKS truy tố. Đối với Vũ Văn Nam, Vũ Xuân Bằng, Vũ Văn Thành cùng có mặt chứng kiến việc Lâm dùng “đòng” đâm anh Vuông nhưng không có hành động can ngăn và cho rằng Lâm đâm với mục đích để “răn đe” không ngờ hậu quả dẫn đến chết người.

Vũ Văn Thành đã đến cơ quan công an trình báo, do đó hành vi của Thành không cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Về phần dân sự, ông Nguyễn Văn Tường (là bố bị hại) yêu cầu bồi thường tổng cộng số tiền 912 triệu đồng (bao gồm tiền mai táng phí, tổn thất về tinh thần, cấp dưỡng bố mẹ già…) và đề nghị HĐXX xử lý nghiêm khắc các bị cáo.

Ông cho rằng con trai ông chỉ vô tình đi đến đó, không hề quen biết nhóm của Tường và cũng không xô xát với các bị cáo mà lại bị chết một cách oan uổng.

Sau khi xem xét toàn bộ lời khai của các bị cáo, lời khai nhân chứng và các bên liên quan, HĐXX thấy rằng hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức côn đồ, hung hãn. Bị cáo Lâm cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cần loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội.

Vì các lẽ trên, Tòa tuyên phạt bị cáo Vũ Bá Lâm tử hình về tội “giết người”, bị cáo Vũ Văn Nam, Vũ Xuân Bằng 18 tháng tù giam về tội “không tố giác tội phạm”. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *