Người dân Thụy Sĩ mua sắm. (Nguồn: swissinfo)

Cuộc

khủng hoảng COVID-19

đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng Thụy Sĩ và cũng khiến chỉ số niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh xuống mức thấp trong lịch sử.

Người dân Thụy Sĩ ưu tiên hơn vào các dịch vụ cơ bản với chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm (tăng 18,6%), chi tiêu cho quần áo đã giảm hơn 50% và chi tiêu cho giày dép giảm hơn 80%.

Nghiên cứu của ngân hàng Postfinance cho thấy

người tiêu dùng

Thụy Sỹ cũng như giảm việc sử dụng tiền mặt và máy rút tiền. Postfinance có khoảng 2,7 triệu khách hàng, gần 1,8 triệu người sử dụng ngân hàng điện tử.

Do hầu như không có hoạt động giải trí nào được cho phép nên người Thụy Sỹ sử dụng quỹ thời gian một cách khác. Chi tiêu cho truyền thông và phương tiện truyền thông cũng đã tăng vọt.

[Thụy Sĩ, Đan Mạch công bố các biện pháp hỗ trợ ‘khủng hoảng COVID-19’]

Kết quả cuộc khảo sát được Ban thư ký về các vấn đề kinh tế công bố trước đó cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng

Thụy Sĩ

trong tháng 4/2020 đã giảm xuống – 40 điểm, so với mức giảm – 9 điểm trong tháng Một. Đây là kết quả thấp nhất kể từ đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, những kết quả này chỉ là tạm thời phản ánh những tác động của việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp do dịch COVID-19. Những kỳ vọng của các hộ gia đình về sự phát triển của tình hình kinh tế đã xấu đi nhiều kể từ khi đại dịch xảy ra.

Những người tham gia khảo sát chỉ ra rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để thực hiện các vụ mua bán lớn.

Tuy nhiên, người Thụy Sĩ dường như không chỉ nghĩ về bản thân họ. Họ đã chi khoảng 1/5 cho các khoản đóng góp từ thiện trong cuộc khủng hoảng.

Quỹ Đoàn kết Thụy Sĩ đã thu được gần 28 triệu CHF (28,8 triệu USD) cho các bộ phận xã hội gặp khó khăn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *