Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất một ngân sách quy mô nhỏ hơn trong 7 năm để các nhà lãnh đạo EU xem xét trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tuy nhiên, đề xuất này sẽ vẫn bám sát mục tiêu dành một quỹ trị giá 750 tỷ euro (846,3 tỷ USD) hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các nhà đàm phán đề xuất kế hoạch ngân sách “nhẹ hơn” cho giai đoạn 2021-2027, so với kế hoạch được

Ủy ban châu Âu

(EC) công bố hôm 26/5, nhằm thuyết phục các quốc gia thành viên EU ở phía Bắc đồng ý với các điều khoản trong

kế hoạch ngân sách

hỗ trợ

phục hồi kinh tế

.

Đây là nhóm các quốc gia có quan điểm tài chính bảo thủ, đứng đầu là Hà Lan.

[‘Châu Âu có thể đã qua giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng’]

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức EU cho biết đây là chiến thuật được các nhà đàm phán sử dụng để tìm điểm cân bằng. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ đề xuất một kế hoạch ngân sách giá trị từ 1.050-1.094 tỷ euro, thấp hơn mức 1.100 tỷ euro được EC công bố trước đó.

Các quốc gia giàu có hơn, những bên đóng góp phần lớn cho ngân sách chung, cũng có thể giữ những khoản hoàn trả, kể cả khi việc Anh rời khỏi EU để lại một khoảng trống lớn trong đóng gióp ngân sách cần 27 quốc gia còn lại bù đắp.

Vị quan chức trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán cũng nhận định quãng đường phía trước để các bên có thể tiến tới thỏa thuận còn rất dài.

Dù việc thu nhỏ quy mô ngân sách có thể làm ảnh hưởng tới những lĩnh vực như quân sự hay nghiên cứu, nhưng mục tiêu đạt thỏa thuận về khoản ngân sách hỗ trợ phục hồi kinh tế hiện vẫn được ưu tiên.

Mục tiêu này cũng được cho là mang giá trị kinh tế và biểu tượng cao hơn trong bối cảnh EU đang bị chỉ trích là ứng phó chậm với những tác động kinh tế từ đại dịch.

Ông Michel, người chủ trì

Hội nghị thượng đỉnh EU

vào giữa tháng 7 tới , đã thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo EU và sẽ đưa ra đề xuất trên vào tuần tới với hy vọng các chính phủ sẽ thống nhất được một thỏa thuận vào Hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo được tổ chức vào cuối tháng 7./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *