Được ăn học đàng hoàng và đang làm kiếm trúc sư tại Hà Nội, trong lúc bí bách vì nợ nần, Lê Thanh Hưng (SN 1991, ở xã thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã lên kế hoạch cướp tài sản và sau đó

sát hại bác ruột

là bà Nguyễn Thị Nh. (SN 1965, trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) vào chiều 21/2.

Trước hành vi độc ác, dã man của mình, nghi phạm Hưng phải đối mặt với mức hình phạt nào của pháp luật? PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo Luật sư Cường, trong thời gian tới cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố Hưng về tội “

Giết người

” theo quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ, liền sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…

Ngoài ra, Hưng cũng sẽ bị khởi tố về tội “Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

“Với tội giết người thì Hưng khó thoát khỏi án tử hình. Còn với tội cướp tài sản thì hắn có thể đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể là 20 năm tù hoặc tù chung thân. Mức hình phạt chung cho cả hai tội danh này có thể sẽ là tử hình…”

, luật sư Cường nêu quan điểm.

Kiến trúc sư lâm cảnh nợ nần, từ Hà Nội lên Bắc Ninh sát hại bác ruột cướp tài sản

Vị luật sư này cũng cho biết thêm, ngoài chịu trách nhiệm về mặt hình sự, nghi phạm Hưng còn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân, hoàn trả số tài sản đã cướp được.

Hành vi giết người, cướp tài sản là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hung thủ gây án thường phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình chung cho cả hai tội danh.

Đối tượng gây án thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng đây cũng là một nỗi đau cho gia đình khi hung thủ chính là cháu ruột của nạn nhân, là người có ăn học từ tế, có trình độ đại học.

Có lẽ nhiều người trong gia đình không dám tin rằng một đứa cháu lại dám cả gan giết hại cả bác ruột của mình chỉ vì muốn lấy tài sản. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật.

“Sau khi tỉnh ngộ chắc chắn rằng Lê Thanh Hưng sẽ rất ân hận bởi hành vi của mình.

Có lẽ vì cám dỗ vật chất rất lớn, đạo đức xuống cấp, thêm vào đó là đối tượng đã quá tự tin khi cho rằng hành vi của mình có thể xoá dấu vết, không thuộc đối tượng nghi vấn để qua mắt được cơ quan chức năng nên đối tượng đã nhẫn tâm ra tay sát hại nạn nhân như vậy .

Đây là bài học lớn cho những thanh niên mải chơi, sa đà vào rượu chè, cờ bạc khiến cho cuộc sống trượt dốc, đánh mất mình và trở thành hiểm họa cho xã hội, dễ dàng gây tội ác…”,

luật sư Cường nhận định.

Như thông

tin

đã đưa, vào trưa 20/2, Hưng đi xe máy từ Hà Nội về Bắc Ninh, sau đó gửi xe tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh rồi đi bộ đến nhà bác ruột là Nh.

Khoảng hơn 13h ngày 20/2, Hưng dùng chìa khóa đã chuẩn bị trước đó mở cửa, trốn trong phòng ngủ tầng 3.

Đến 14h ngày 21/2, đối tượng bịt kín mặt, đeo găng tay và mở cửa phòng ngủ bà Nh. để trộm cắp.

Bị nạn nhân phát hiện, chống cự, kẻ thủ ác đã dùng kéo đâm liên tiếp khiến bác ruột tử vong.

Sau đó đối tượng lấy trộm túi xách, bên trong có khoảng 900 nghìn đồng, 1 xe máy Lead, 1 dây chuyền và 1 bông tai.

Sau khi gây án, Hưng gửi xe trộm cắp được tại bãi trông xe thuộc phường Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), bắt Grab quay lại nhà nạn nhân.

Trước khi gây án, Hưng làm kiến trúc sư và thuê trọ ở Hà Nội. Do nợ nần, bí bách tiền nên hắn nảy sinh ý định giết người bác ruột của mình để cướp tài sản.

Nảy sinh lòng tham, tài xế xe khách cất giấu hơn 700 triệu của hành khách để quên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *