Theo Daily Mail, cảnh sát Nga đã tiến hành bắt giữ nghi phạm liên quan tới hàng loạt vụ tự tử, núp bóng dưới trò chơi mang tên Blue Whale (

Cá voi xanh

) đang lan tràn trên mạng xã hội ỏ Nga, thậm chí còn vượt ra ngoài biên giới nước này.

Kẻ chủ mưu tên Philipp Budeikin, 21 tuổi. Hắn thường nhằm vào trẻ vị thành niên, đặc biệt là các nữ sinh.

Philipp đã thú nhận tội danh của mình và cho rằng, các nạn nhân hắn nhắm tới đều là những kẻ thừa thãi trong xã hội, hắn nghĩ rằng “họ rất vui khi được chết” và công việc của gã tâm thần này như hành động cao cả giúp thanh lọc xã hội.

Chân dung kẻ đứng sau nhiều vụ tự sát của thanh niên Nga.

Blue Whale như một trò chơi mang tính tẩy não, nhắm vào đối tượng người trẻ tò mò và cuộc sống nhiều bất ổn tâm lý.

Người chơi sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ trong 50 ngày do một kẻ khác chỉ định, như Philipp Budeikin. Các nhiệm vụ có thể là xem phim kinh dị, thức dậy vào lúc 3h sáng hay thậm chí là tự làm hại bản thân.

Đến khi mệt lử và không còn sức chịu đựng, hắn sẽ ra lệnh cho các nạn nhân tự sát. Tại Nga, cảnh sát lo ngại rằng rất nhiều thiếu nữ đã làm như vậy, có thể là do mệnh lệnh của Budeikin hoặc những kẻ khác.

Trò chơi này đã lan đến nước Anh khiến nhiều người lo sợ.

Vào tháng 12 năm ngoái, Vilena Piven, 15 tuổi, đã nhảy từ tầng 13 xuống tại thành phố Mariupol, Ukraine và chết ngay tại chỗ. Bạn bè cùng lớp cho biết Vilena là một cô gái nhút nhát và từng tự cắt tay nhiều lần.

Một nạn nhân từng tự sát sau khi tham gia trò chơi “Cá voi xanh”.

Chuyên gia tâm lý Veronika Matyushina chia sẻ: “Phần lớn, những cô gái này đã phải lòng Philipp. Do cuộc sống gia đình thiếu thốn tình cảm nên khi được một thanh niên đẹp trai để ý, các em sẽ không ngại ngần và nghe theo lời hắn”.

Nhiều người ước tính số người tự tử vì trò chơi này lên tới hàng trăm, số người như Philipp cũng không ít. Cảnh sát Nga cho biết:

“Philipp đã bắt đầu những trò như vậy từ năm 2013. Ban đầu, hắn thường dụ dỗ các thiếu niên tham gia các nhóm ảo trên mạng xã hội.

Chúng cố gắng thu hút càng nhiều càng tốt, sau đó sẽ chọn ra những em dễ bị tổn thương tâm lý nhất. Trong khoảng 20.000 người, chúng sẽ chọn ra khoảng 20 người.

Các em bị bắt phải thực hiện nhiều “thử thách”; từ đơn giản như xem phim ma cho tới việc tự sát.

Nhóm của chúng cho rằng, 20 đứa trẻ đó là kẻ thừa thãi, cặn bã của xã hội. Philipp và những kẻ cầm đầu nhóm sẽ đẩy các em đến chỗ tự tử như một hành động “thanh lọc” bệnh hoạn”.

Hiện tại, cảnh sát Nga đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Các bậc phụ huynh cũng được cảnh báo về việc giám sát con mình chặt chẽ hơn trên mạng xã hội.

Giải mã “mắt lửa ngươi vàng” của Tề Thiên Ðại Thánh dưới góc nhìn Phật giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *