Báo cáo của

Hội đồng Bảo vệ

Tài nguyên

Thiên nhiên

(

NRDC

) cho thấy 15% trong số các vi phạm là do nước uống bị nhiễm chì, đồng, arsenic hoặc các chất độc gây

ung thư

.

Những chất gây ô nhiễm này có thể dẫn đến tổn thương gan, thận, gây ung thư hay dị tật bẩm sinh. Việc tiếp xúc với chì đặc biệt gây hại cho trẻ nhỏ vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và hệ thần kinh trung ương của trẻ.

Đối tượng có nguy cơ sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cao nhất là những cộng đồng dân cư nhỏ ở nông thôn với dân số khoảng 500 người. Những khu vực này chứa khoảng 70% số vụ vi phạm được báo cáo.

“Nước Mỹ đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước uống chủ yếu cho ô nhiễm chì trên phạm vi toàn quốc”, Erik Olson, giám đốc chương trình y tế của NRDC, đồng tác giả của báo cáo trên, cho hay.

Theo báo cáo này, thành phố Flint, bang Michigan là điểm ô nhiễm nước nghiêm trọng nhất. Cuộc khủng hoảng nước ở đây diễn ra từ năm 2014 khi thành phố chuyển nguồn cung nước từ một con sông trong vùng sang việc phụ thuộc vào nguồn nước của thành phố Detroit để tiết kiệm tiền.

Người dân Flint uống hết 200 lốc nước đóng chai của một chương trình tặng quà trong 30 phút.

Ngay sau đó, người dân bắt đầu phàn nàn về mùi của nước và nghi ngờ về việc nhiễm chì. Khoảng 8.000 trẻ em được cho là đã tiếp xúc với chất độc này trong vụ bê bối khiến 6 viên chức của bang bị kết án hình sự. Cũng theo báo cáo, vấn đề ô nhiễm ngày càng lan rộng.

Chất độc từ chì có thể mang lại mối đe dọa lớn cho trẻ sơ sinh và các bà mẹ đang mang thai. Phụ nữ có bầu uống phải nước ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sinh non. Người trưởng thành có thể có thể phải hứng chịu các tác động về tim mạch, tăng huyết áp, giảm chức năng thận và các vấn đề sinh sản.

Trên thực tế, người dân ở Flint gặp phải các vấn đề về sức khẻ như da phát ban hay rụng tóc. Do lo ngại, nhiều người đã ngừng tắm và chỉ dùng khăn để lau.

Năm 2016, một nghiên cứu của Đại học Havard cho thấy hơn 6 triệu người đang uống nước nhiễm chất độc chết người. NRDC cho biết 6 đến 10 triệu đường ống nước bám chì cần được thay thế.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự kiến cắt giảm ngân sách của cơ quan Bảo vệ Môi trường trong năm tới, bao gồm cắt giảm 600 triệu USD cho các chương trình liên quan đến nước.

Nước ô nhiễm không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho con người mà còn gây hại cho các loại rau và trái cây, từ đó cũng ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bắt được “quái ngư” kịch độc, dài 1m trong hồ nước giữa khu dân cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *