“Giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu và giảm quá mạnh mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với các chủng loại xăng dầu đã khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi…”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói như vậy sau khi hôm 26/3, Bộ Công Thương quyết định giữ nguyên giá bán xăng dầu.

Còn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chỉ giảm 250 đồng/lít dầu hỏa và 110 đồng/kg dầu mazut.

Giá cơ sở giảm, giá xăng vẫn giữ nguyên

Theo công bố của Bộ Công Thương, giá cơ sở của mặt hàng xăng RON 92 lần này chỉ còn là 18.306 đồng/lít, giảm 832 đồng/lít so với giá cơ sở mặt hàng này hôm 11/3 (19.138 đồng/lít).

Giá cơ sở của hầu hết các chủng loại xăng dầu còn lại cũng giảm mạnh, như xăng E5 giảm 832 đồng/lít, dầu diezel giảm 883 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.087 đồng/lít và dầu mazut giảm 1.035 đồng/kg.

Nguyên nhân là do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm xuống ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong kỳ điều hành lần này, Bộ Công Thương vẫn quyết định giữ nguyên giá bán các chủng loại xăng dầu.

Xăng dầu sau khi thực hiện trích lập, sử dụng Quỹ Bình ổn giá thì giá xăng RON 92 từ 15h ngày 26/3 vẫn là 17.286 đồng/lít, xăng E5 16.956 đồng/lít, dầu diezel 0,05S 15.883 đồng/lít, dầu hỏa 16.073 đồng/lít, dầu mazut 12.653 đồng/lít.

Mua xăng ở cây xăng Trần Quang Khải, Hà Nội.

Kèm theo đó, Bộ này cũng yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá như hiện hành.

Điều chỉnh mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các chủng loại xăng dầu như sau: Xăng các loại giảm 832 đồng/lít từ mức 1.825 đồng/lít xuống còn 1.020 đồng/lít.

Dầu diezel các loại giảm 883 đồng/lít từ mức 888 đồng/lít xuống còn 0,5 đồng/lít. Dầu hỏa ngừng chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá, từ mức 837 đồng/lít xuống còn 0 đồng/lít.

Dầu mazut các loại ngừng chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá, từ mức 927 đồng/kg xuống 0 đồng/kg.

Giảm giá mới chính đáng

“Cá nhân tôi cho rằng, giá xăng nên giảm 400 đồng/lít và giảm chi Quỹ Bình ổn chỉ 432 đồng/lít thay vì giảm chi quỹ tới 832 đồng/lít và giữ giá xăng”, ông Long phân tích.

Theo ông Long, người tiêu dùng xăng dầu hiện nay không chỉ có cá nhân mà là rất nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh. “Nếu giảm giá xăng dầu thì tác động tích cực tới nền kinh tế rất lớn.

Tuy nhiên, các bộ đang “giữ lợi ích của mình” nên không giảm giá xăng dầu mà giảm mức chi Quỹ Bình ổn quá mạnh”, ông Long nói.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, việc điều hành giá xăng dầu trong nước gần đây đã khá linh hoạt, nhịp nhàng.

Nếu giá thế giới giảm tổng cộng 60% thì giá xăng dầu trong nước giảm 40-50%. Như vậy khá hợp lý.

Tuy nhiên, nếu kỳ điều hành lần này, giá xăng dầu giảm cho người tiêu dùng thì tác động tới người dân, nền sản xuất sẽ tốt hơn, nhất là trong bối cảnh giá điện đã tăng lên.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cũng cho rằng, người tiêu dùng kỳ vọng, giá xăng dầu lần này sẽ giảm là hoàn toàn chính đáng, bởi tính từ ngày 11/3 (kỳ điều hành gần nhất) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã giảm thêm tới gần 8%.

“Các bộ ngành mới nghĩ đến sự an toàn của Quỹ Bình ổn chứ chưa mạnh dạn vì lợi ích người tiêu dùng trong bối cảnh giá xăng dầu giảm, như thế rõ ràng, trong công tác điều hành giá xăng dầu lần này vẫn chưa thực sự có sự hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp, người dân”, ông Thắng nói.

Hiện tại, giá xăng dầu trên thế giới đang diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên, qua theo dõi thì có thể thấy, xu hướng chung trong những ngày vừa qua vẫn là giảm giá.

Tuần qua, mức giá thấp nhất được ghi nhận vào ngày 18/3 khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lùi sâu xuống 42,5 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Bảng nội quy hài của quán ăn bị tạm giữ vì nội dung ‘kỳ’

[INFOGRAPHIC] Những biệt danh để đời của đại gia Việt (P2)

Danh tính đại gia mua “siêu sim” 20 tỷ của Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *