Ngày 17/5, Đại tá Bùi Đức Trung – Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung (Đoàn 2, Cục PCMT&TP – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với BĐBP Đà Nẵng truy tìm 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác đi xuất khẩu lao động để trục lợi bất chính.

Trước đó, sáng ngày 12/5, BĐBP TP. Đà Nẵng nhận được thông tin có 13 người dân ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đón xe khách từ Quảng Bình vào Đà Nẵng để xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng đường biển. Theo nguồn tin báo, mỗi trường hợp sau khi đến Hàn Quốc nhập cảnh thành công thì người nhà phải nộp cho người dẫn dắt từ 200 đến 250 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đang truy tìm 2 đối tượng cầm đầu bỏ trốn.

Đến ngày 13/5, lực lượng chức năng phát hiện 13 người trên và khoảng gần 200 người ở nhiều địa phương khác nhau đã vào Đà Nẵng.

Số người này hiện đang ở tại 3 khách sạn gồm: khách sạn Toàn Thắng (số 172 – 174 đường Nguyễn Văn Thoại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn); khách sạn Thanh Nhàn (K227/1 đường Nguyễn Văn Thoại, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và khách sạn Tân Phương Nam (số 494A phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để xuất cảnh trái phép đi Hàn Quốc bằng đường biển.

Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng sau đó đã báo cáo Bộ Tự lệnh BĐBP, Cục PCMT & TP xác lập chuyên án để đấu tranh với hoạt động tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, đồng thời tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát chặt chẽ số người này.

Cơ quan chức năng lấy lời khai từng người.

Đến chiều 15/5, do 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây đưa người sang Hàn Quốc đã bỏ trốn, tắt máy điện thoại nên một trong số 13 người ở Quảng Bình đang ở khách sạn Toàn Thắng đã trình bào sự việc với Công an phường Mỹ An.

Lực lượng chức năng sau đó đã đến khách sạn Toàn Thắng và 2 khách sạn còn lại để kiểm tra.

Tại 3 khách sạn này, các lực lượng phát hiện 175 người đến từ nhiều tỉnh trong đó Quảng Bình có 24 người, Hà Tĩnh có 50 người, Hải Dương có 15 người, Nghệ An 24 người…Trong số đó có 147 nam và 28 nữ.

Qua điều tra ban đầu được biết, 175 người trên đã liên hệ với 2 đối tượng tên là Trần Danh Cường (SN 1978, trú Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú Hoài Đức, Hà Nội) để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm.

Cơ quan chức năng xác định đây là vụ lừa đảo xuất khẩu lao động chui.

Hai đối tượng trên hẹn các nạn nhân ra Hà Nội để khám sức khoẻ, thu mỗi người 5 triệu đồng và hứa làm các thủ tục giấy tờ. Sau đó hẹn 175 người này ngày 13/5 vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc.

Sau khi sang Hàng Quốc thành công, mỗi người sẽ phải nộp cho Tuấn và Cường số tiền từ 200 đến 250 triệu đồng. Khi vào Đà Nẵng, Tuấn và Cường nói với các nạn nhân là mỗi người nộp 300 USD để làm thẻ chi tiêu trên tàu, các nạn nhân hầu hết đã nộp tiền cho 2 người này.

Theo BĐBP TP. Đà Nẵng, hoạt động của Tuấn và Cường là tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Nhưng thực chất đây là hoạt động lừa đảo tổ chức cho người khác đi xuất khẩu lao động để trục lợi bất chính.

Hiện lực lượng chức năng đang phối hợp với cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19, cách ly những người này theo quy định và điều tra truy tìm 2 đối tượng trên.

Đăng lên Facebook khoe có bài thuốc chữa Covid-19 từ 6 loại lá cây vì…. nghe hàng xóm kể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *