Năm 2009, tỉnh Phú Thọ triển khai dự án làm đường từ Khu Di tích lịch sử

Đền Hùng

đến

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

(huyện Tân Sơn) với chiều dài hơn 54km, đi qua bốn huyện và thành phố Việt Trì.

Để có mặt bằng phục vụ dự án, tỉnh phải di chuyển 33 hộ dân tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, sau 10 năm kể từ ngày triển khai dự án, 33 hộ dân nơi đây vẫn chưa được đến nơi ở mới dù đã nộp đủ tiền theo quy định của Hội đồng xét duyệt.

Ông Trần Văn Phú, khu 1, xã Hy Cương, cho biết năm 2009, gia đình ông được chính quyền xã cấp cho một ô tại khu đồi Phân Mùi sau khi đã thẩm định, xét duyệt. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay, ông vẫn chưa được cấp đất, trong khi đó cỏ dại, cây bạch đàn, cây keo mọc um tùm, đường làm được vài mét rồi bỏ đấy.

“Tiền phí đất gia đình đã nộp đầy đủ cho Nhà nước từ năm 2009 là 67 triệu đồng. Gia đình tôi có sáu người, muốn tách khẩu, tách hộ cho gia đình cho con trai mà đất vẫn chưa được giao,” ông Phú chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ như gia đình ông Phú, chị Hoàng Thị Diệp (trú tại khu 1, xã Hy Cương) không khỏi bức xúc: “Gia đình tôi có bốn chị em gái, tôi là giáo viên, năm 2006 lấy chồng làm trong quân đội. Năm 2009, được bố mẹ cho đất trong dự án, ngoài số tiền tích góp, vợ chồng tôi đã phải mượn thêm để đủ 62 triệu đồng nộp cho xã. Tuy nhiên, 10 năm nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được đất.”

Cũng theo chị Diệp, suốt 10 năm nay, kỳ họp hội đồng nhân dân nào từ xã, thành phố đến tỉnh, người dân đều có ý kiến nhưng chưa nhận được câu trả lời cụ thể là khi nào được giao đất.

Trước kiến nghị của người dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương Trần Anh Xuân xác nhận, việc 33 hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất, tiền đóng góp giải phóng mặt bằng 10 năm nay nhưng vẫn chưa được nhận đất là đúng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, đồng thời đề nghị xã giải quyết.

Về nguyên nhân dẫn đến việc người dân chưa được nhận đất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương cho hay, trong quá trình thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì thẩm định hồ sơ xin giao đất cho 33 hộ dân tại đồi Phân Mùi nhưng có chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Xuân Sơn-Đền Hùng từ 70m lên 200m. Vị trí quy hoạch cấp đất ở đồi Phân Mùi cho 33 hộ nằm vào chỉ giới điều chỉnh quy hoạch nên Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì chưa ra quyết định giao đất.

[Phú Thọ: Người dân tụ tập tại cổng trụ sở UBND xã Đông Khê]

Khi Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương trình hồ sơ thu hồi, xin chuyển mục đích và giao đất cho các hộ dân, Bộ phận một cửa của thành phố Việt Trì chưa tiếp nhận vì hồ sơ còn thiếu thủ tục hành chính theo quy định như quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật của cấp có thẩm quyền từ những năm 2009…

Cuối năm 2008, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì có Quyết định quy hoạch chi tiết chia lô đất ở dân cư tự xây dựng tại khu vực đồi Phân Mùi, xã Hy Cương tỷ lệ 1/500. Đến tháng 4/2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì tiếp tục có quyết định về việc thu hồi chuyển mục đích thành đất ở khu dân cư và giao cho Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư theo quy hoạch được phê duyệt tại đồi Phân Mùi.

Tháng 7/2009, Hội đồng xét duyệt đất xã Hy Cương đã tiến hành xét duyệt đất ở cho 33 hộ dân với diện tích 6.156m2, đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì thẩm định phê duyệt giao đất cho 33 hộ dân nằm trong diện phải di dời đến nơi ở mới.

Cũng trong năm 2009, sau khi thẩm định, xét duyệt, Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương đã thu tiền sử dụng đất, tiền đóng góp giải phóng mặt bằng và tiền xây dựng hạ tầng đối với 33 hộ dân với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, đúng 10 năm sau ngày nộp tiền, vị trí giao đất cho 33 hộ dân ở khu Phân Mùi vẫn là bãi đất trống với những cây dại mọc um tùm.

Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh

Phú Thọ

đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích, giao cho Ủy ban Nhân dân xã Hy Cương quản lý để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại khu vực Đồi Phân Ngùi (Phân Mùi), Khu 1, xã Hy Cương gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ phê duyệt để làm cơ sở pháp lý xem xét giao đất ở cho các hộ.

Tuy nhiên, theo kết quả thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường (tại Văn bản số 1563/TNMT-QLĐĐ ngày 31/5/2019), Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì đã lập hồ sơ xin chuyển mục đích, giao đất dự án nhưng nội dung hồ sơ chưa thống nhất (diện tích xin chuyển mục đích là 1,2ha nhưng trong Kế hoạch sử dụng đất đăng ký là 1ha; Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì chưa thu hồi 0,1ha đất trồng cây hàng năm khác, ranh giới thu hồi, chuyển mục đích, giao đất không phù với quy hoạch được duyệt).

Do vậy, chưa đủ cơ sở để trình duyệt chuyển mục đích, giao đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để trình duyệt. Sau khi được phê duyệt, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì sẽ thực hiện giao đất cho 33 hộ dân vào đồi Phân Ngùi, xã Hy Cương theo đúng quy định của pháp luật./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *