Nhân Ngày của một nửa thế giới, phóng viên

Vietnam+

đã gặp gỡ một số nhà

tâm lý

, giáo dục cùng đại diện phái mày râu cũng như phái đẹp để tìm hiểu xem quà và cách

tặng quà thế nào sẽ giúp phái đẹp thấy hạnh phúc.

“Với những người phụ nữ đáng quý trọng thì giá trị

quà tặng

không bằng giá trị của cách tặng. Phụ nữ tiếng là rắc rối nhưng lại hết sức dễ hiểu, hãy thể theo tình cảm.” Đây là lời khuyên  cửa miệng của các nhà tâm lý nhưng không ít đấng mày râu lại không hiểu hoặc không nhớ.

Chị Hoa, nhân viên văn phòng ở Hà Nội nói: “Tặng đồ trang sức thì nên tặng dịp kỷ niệm ngày cưới. Tặng một bó hoa thật đẹp cho vợ tại cơ quan của nàng là một chiêu gây cho nàng ‘xúc động đến tận chân tóc’. Phụ nữ hạnh phúc hơn nhiều khi được nhiều người thấy mình được yêu, được hạnh phúc.

Thế nhưng chuyện tặng hoa cũng không đơn giản, “tặng hoa tại nhà thì…thường quá, có khi thứ bảy nào hứng lên bạn cũng đã làm thế. ” Vì vậy theo chị Hoa: “Tặng điện hoa như đang đi công tác xa, thế nào vợ cũng thấy chồng lãng mạn. Có thể tặng khi ở nhà và tỏ ra không biết gì khi nhân viên bưu điện đến bấm chuông hoặc để nhân viên mang đến cơ quan, đến nơi nàng làm việc.”

Thầy giáo Việt, Đống Đa (Hà Nội) khẳng định: “Món quà được phụ nữ, dù là vợ hay người yêu đều thích thú cần có cả “bánh mì và hoa hồng”. Đó là quà lãng mạn xen với quà thực tế. Có hoa, có sách, đĩa hát, thú bông xinh xắn nhưng cần đi với một cái gì đó thiết thực. Phải tìm hiểu khéo từ trước hoặc qua ‘đối tượng thăm dò’ như bạn gái người yêu hay con cái trong nhà để biết nàng đang ao ước gì. Có khi nó chỉ là một chiếc bàn là mới. Một chiếc túi xách tay màu đỏ.”

Còn anh Tuấn ở phố Hàng Thiếc, Hà Nội lại cho rằng cánh đàn ông nên đón cô ấy của mình đi mua quà cùng. “Hầu hết những người phụ nữ dễ thương đều không vòi vĩnh những món đồ đắt tiền. Nhất là họ đang phải thể hiện sự đáng yêu vào ngày mà nhiều

phụ nữ

cùng duyên dáng, đáng yêu.”

Cô giáo Quyên, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thì nhắn nhủ: “Nếu người phụ nữ của ai đó là giáo viên, người làm giao dịch hoặc là người có nhiều mối quan hệ trong công việc thì 8/3 cô ấy sẽ nhận được rất nhiều hoa. Đừng chen vào một bó hoa làm gì. Bạn hãy tặng nàng lọ cắm hoa hoặc một bó hoa bất tử cực đẹp (hoa giả). Để sau ngày lễ những bó hoa tươi kia đã “ra đi” thì món đồ của bạn vẫn “còn mãi với thời gian.”

Phóng viên chúng tôi tìm hiểu từ một chủ cửa hàng chữa đồng hồ trên phố Ngọc Hà (Hà Nội)  thì được bác thợ cho biết:

“Hầu hết các ‘vị’ tặng đồng hồ là có tính toán. Vì đồng hồ thường được

coi là loại quà sang. Tặng loại thường thôi cũng dễ khiến người được

tặng thấy áy náy vì sự chu đáo, tốn kém. Thực ra, nếu không phải là ‘mắt’ người trong nghề

thì không thể biết chỉ với vài trăm nghìn thì đồng hồ đã đẹp long lanh.” Như vậy, các đấng nam nhi có thể tặng đồng hồ, nhưng đừng là loại tệ quá kẻo nó đứng kim ngay sau khi tặng, khiến người tặng ‘đứng tim’ vì xấu hổ.

Bà Ngọc Diệp, nhà nghiên cứu giáo dục của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với phóng viên

Vietnam+

: “Dù tặng gì, bạn cũng chớ quên, viết những lời bay bổng, nồng nàn với chút gửi gắm tình tứ, chút ca tụng dành cho người được nhận. Và, điều này có vẻ khó nhưng buộc bạn nên làm vì nó không tốn kém tý nào nhưng lại là quà quý nhất cho vợ bạn – hãy về sớm, vì riêng

ngày 8/3

bạn về muộn là bạn dính vào nghi án đang lo làm đẹp lòng một phụ nữ nào khác.”

“Bạn cũng có thể tặng vợ và con gái những món quà chung vui. Cả nhà cùng đến một quán ăn ấm cúng, quen thuộc. Nếu đang yêu, bạn nên mời nàng đến một quán càphê chưa đến bao giờ…Và đừng quên câu thần chú quen thuộc lúc nào cũng linh nghiệm: “Anh yêu em” vào đúng lúc ấn tượng, cao trào hoặc sâu lắng nhất,” bà Diệp gợi ý thêm./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *