Theo Bloomberg, Bezos có tổng tài sản ròng ước tính lên tới 137 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần ông nắm giữ tại Amazon.

Jeff Bezos

thành lập Amazon vào ngày 5/7/1994. Cha mẹ ông thực sự sốc khi nghe tin ông bỏ công việc tại Phố Wall để bán sách qua Internet. Tuy nhiên, họ đã thay đổi suy nghĩ và đầu tư gần 250.000 USD vào công ty non trẻ của con trai. Hiện tại, nhờ sự lớn mạnh của Amazon, bố mẹ Bezos đã sở hữu 30 tỷ USD.

Amazon lần đầu phát hành cổ phiếu (IPO) vào ngày 15/5/1997. Kể từ đó đến nay, giá trị cổ phiếu của Amazon tăng hơn 84.000%.

Ảnh: Business Insider.

Sự trỗi dậy của Amazon khiến một số đối thủ rơi vào tình trạng khó khăn. Trong thư gửi cổ đông sau IPO, Bezos đề cập đến quan hệ đối tác chiến lược với một số công ty internet như America Online, Prodigy, và Yahoo. Những doanh nghiệp này sau đó đã phá sản hoặc bị đối thủ cạnh tranh mua lại.

Amazon tăng trưởng đều đặn trong 2 thập kỷ qua và hiện đang bán rất nhiều sản phẩm, từ tiêu dùng, điện tử đến phương tiện kỹ thuật số. Một trong những lĩnh vực tăng trưởng đáng kể nhất của Amazon là dịch vụ web. Tính đến tháng 2/2018, dịch vụ điện toán đám mây của công ty này có giá trị 17,5 tỷ USD.

Ảnh: Amazon.

Amazon cũng dần phát triển thông qua các thương vụ thâu tóm. Jeff Bezos đã mua lại công ty bán lẻ giày trực tuyến Zappos vào năm 2009 với giá 1,2 tỷ USD. Đó cũng là vụ mua lại lớn nhất của Amazon trong 8 năm. Kỷ lục đó nhanh chóng bị phá vỡ khi Bezos chi 13,7 tỷ USD mua Whole Foods vào năm 2017. Việc mua lại Whole Food đã thúc đẩy Amazon dấn thân vào lĩnh vực bán lẻ. Một báo cáo gần đây từ OneClickRetail ước tính Amazon chiếm tới 18% thị phần trên thị trường bán lẻ trực tuyến của Mỹ.

Ảnh: Business Insider.

Sự phát triển hùng mạnh của Amazon đã mang lại cho Jeff Bezos khối tài sản trị giá 137 tỷ USD, nhờ sở hữu 16% cổ phần của công ty này.

Bezos cũng đầu tư vào các công ty khác. Từ nguồn quỹ cá nhân hoặc thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Bezos Expeditions. Bezos đầu tư 1 triệu USD vào Google năm 1998. Khoản đầu tư này đủ biến ông trở thành một tỷ phú ngay cả khi không có Amazon. Bezos Expeditions đã đầu tư vào một số công ty start-up, bao gồm công ty công nghệ sinh học về thử nghiệm máu Grail, trang web phát triển phần mềm Stack Overflow và tờ Business Insider.

Một trong những giao dịch đáng chú ý của Bezos là việc ông mua lại tờ The Washington Post với giá 250 triệu USD vào năm 2013. Từ sau khi được Bezos mua lại, tờ báo này đã mở rộng các dịch vụ kỹ thuật số, giúp lượng độc giả tăng lên đáng kể.

Ảnh: Reuters.

Bezos giàu có đến mức, theo tính toán của tờ Business Insider, 88.000 USD của Bezos tương đương với 1 USD của người Mỹ thông thường.

Bezos là một trong những chủ nhà đất lớn nhất Mỹ, gia đình ông sở hữu 5 ngôi nhà tại Mỹ. Trong đó bao gồm 2 ngôi nhà rộng 5,3 mẫu Anh, ở Medina, Washington, khá gần trụ sở Seattle của Amazon. Bezos cũng sở hữu một biệt thự theo phong cách Tây Ban Nha ở Beverly Hills, California; một trang trại ở Van Horn, Texas làm địa điểm cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin của ông. Ngoài ra, Bezos mua một căn nhà tại Washington, DC vào năm 2016.

Cha mẹ của Bezos cũng sở hữu 3 căn hộ trong tòa nhà Century tại 25 Central Park West ở Manhattan.

Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider

Tỷ phú giàu nhất thế giới không chú trọng quá nhiều đến việc mua những chiếc ôtô đắt tiền. Năm 2013, ông vẫn sử dụng chiếc Honda Accord. Tuy nhiên, ông sở hữu một chiếc máy bay phản lực G650ER trị giá 65 triệu USD.

Bezos không tích cực làm từ thiện như Warren Buffett và Bill Gates, cả hai tỷ phú này đều cam kết dành phần lớn tài sản của họ cho từ thiện. Tuy nhiên, Bezos hỗ trợ khá nhiều cho Mary’s Place, một tổ chức tại Seattle đào tạo việc làm cho những người vô gia cư, và TheDream.US, hỗ trợ những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

Ông cũng hỗ trợ một số dự án khác như Quỹ Long Now, tổ chức tìm kiếm cách xây dựng một chiếc đồng hồ cơ khí khổng lồ đặt ở dưới lòng đất Tây Texas. Theo ông, chiếc đồng hồ này sẽ là “biểu tượng cho tư duy dài hạn”.

Ảnh: Business Insider.

Tham vọng lớn nhất của Bezos là Blue Origin, công ty thám hiểm không gian của ông. Một số chuyến bay thử nghiệm của Blue Origin bằng tên lửa tái sử dụng New Shepard diễn ra rất thành công. Công ty này hiện đang phát triển hệ thống tên lửa New Glenn nhằm cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk.

Ảnh: The Seattle Times.

Về dài hạn, dự kiến Blue Origin sẽ hỗ trợ các chuyến bay vũ trụ với quy mô lớn, mang theo tham vọng “xâm chiếm” hệ mặt trời. Đối với Bezos, đây là “công việc quan trọng nhất mà ông đang làm”.

‘MacKenzie xứng đáng nhận 1 nửa tài sản của Jeff Bezos vì không có bà ấy sẽ chẳng thể có Amazon’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *