Ngày 25/8, bà Phạm Thị Bích Thủy – Chánh án TAND tỉnh Bình Phước – đã ký văn bản báo cáo về việc một bị cáo uống thuốc trừ sâu đòi tự tử tại tòa.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, sau khi bị tòa phúc thẩm (xét xử vào ngày 12/8) tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích”, bị cáo Mạc Văn Hào, 32 tuổi đã nhiều lần tới tòa để phản đối. Có lần, ông Hào đi cùng nhiều thanh niên trực tiếp vào phòng của thẩm phán để la lối.

Lần thứ nhất, vào ngày 14/8/2020 (sau hai ngày tòa phúc thẩm tuyên án), ông Hào cùng 5/6 người đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước yêu cầu HĐXX giải thích về việc không cho bị cáo hưởng án treo. Ông Hào cho rằng nếu chủ tọa phiên tòa không cho ông hưởng án treo thì phải nuôi hai con của ông.

Lần thứ hai, vào khoảng 14h30 ngày 24/8/2020, ông Hào cùng gia đình và một số thanh niên lạ mặt tiếp tục đến TAND tỉnh Bình Phước, vào phòng làm việc của thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Khi thẩm phán ra khỏi phòng làm việc, ông Hào cùng một số người đi theo tiếp tục cự cãi. Sau đó, ông Hào đã lấy một lọ nước (nghi là thuốc trừ sâu) uống.

Thấy nhiều người xuất hiện la lối tại tòa án nên trước đó TAND tỉnh Bình Phước đã thông báo cho công an phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài tới hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự. Do đó, khi ông Hào vừa uống lọ thuốc thì lực lượng chức năng đã ngăn kịp và đưa đi cấp cứu.

Đến sáng 25/8, ông Hào tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước trong tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV báo Thanh niên, thượng tá Ngô Thanh Hòa, Trưởng công an TP.Đồng Xoài cho biết:

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Hiện đang chờ sức khỏe của Mạc Văn Hào ổn định, tỉnh táo sẽ tiếp tục làm việc. Công an thành phố cũng đã trích xuất các camera an ninh tại TAND tỉnh để phân tích, làm việc, lấy lời khai những người liên quan. Nếu có dấu hiệu của việc gây rối, Công an TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sẽ xử lý theo quy định.

Theo hồ sơ, chiều 7/7/2019, ông Hào đến nhà người quen ở thôn Phước Tịnh (xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) dự tiệc liên hoan. Tại buổi tiệc, chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát, Hào lên theo và ôm eo xin hát cùng, song người phụ nữ không đồng ý.

Khi chị Chiến về lại bàn tiệc, Hào cầm ly rượu đến mời thì bị chị này hắt rượu vào người. Tức giận, người đàn ông 32 tuổi dùng tay ghì đầu chị Chiến xuống, dùng micrô gõ vào đầu.

Thấy vậy, anh Nguyễn Viết Sao (em họ chị Chiến) chạy lên đánh Hào nhưng được mọi người can ngăn. Hào sau đó về nhà lấy dao quay trở lại đâm 1 nhát vào lưng của Sao, gây thương tích 15%.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Phú Riềng tuyên phạt bị cáo Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý gây thương tích. Cho rằng mức án quá nhẹ, bị hại kháng cáo lên cấp phúc thẩm yêu cầu tăng hình phạt.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm, sửa bản án đối với Hào thành 30 tháng tù giam.

Tổng hợp

Phó giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu đột tử trong đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *