Ngày hôm nay (6/6), hai Sở giao dịch chứng khoán niêm yết

chính thức triển khai giao dịch buổi chiều

. Được biết, sau ba tháng thử nghiệm kéo dài thời gian giao dịch thị trường có những bước tăng trưởng ngoạn mục về khối lượng giao dịch cũng như cơ hội lựa chọn đầu tư.

Theo ông Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (

HNX

), khối lượng giao dịch bình quân trong ba tháng thử nghiệm kéo dài thời gian giao dịch (tháng 3, 4, 5) tại sàn HNX đã tăng hơn hai lần so với hai tháng trước đó. Khối lượng chứng khoán giao dịch trong buổi chiều chiếm từ 30 – 40% giao dịch mỗi phiên.

Tương tự, đại diện phía Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc cũng cho hay, so với tháng Một và  Hai, khối lượng giao dịch bình quân mỗi tháng trong ba tháng tháng thử nghiệm tại

HoSE

đã tăng trên 90% và khối lượng chứng khoán chuyển nhượng trong đợt chiều chiếm trên 30% tổng lượng giao dịch trong phiên.

Về kỹ thuật, hai Sở cùng cho biết việc kết nối hệ thống giữa các thành viên trên thị trường diễn ra ổn định và không có sự cố xảy do có sự chuẩn bị kỹ từ trước.

“Ban đầu chạy thử, do chưa quen nên một số thành viên trên thị trường còn có những ý kiến quan ngại. Tuy nhiên sau khi quen dần với  hoạt động giao dịch kéo dài sang buổi chiều, hầu hết các thành viên đều ghi nhận những kết quả khả quan về thanh khoản, cơ hội đầu tư…” ông Phong nói.

Dưới góc độ công ty chứng khoán, ông Nguyễn Tuấn, Trưởng Phòng phân tích, Công ty Chứng khoán VPbank chỉ ra, ngoài việc

thanh khoản

trên hai sàn tăng khá tốt so với trước, thì thị trường cũng đã xuất hiện những diễn biến dao động giá lên, xuống rất mạnh và bất ngờ kèm theo một khối lượng chuyển nhượng lớn đã được dịch chuyển sang đợt buổi chiều.

Kết thúc phiên sáng các nhà đầu tư không tiếp tục theo dõi giờ chiều thì có thể gặp phải những sự cố không mong muốn, bởi sau đó giao dịch giá chứng khoán đã có những diễn biến quá bất ngờ so với dự tính của họ cũng như thị trường đã dịch chuyển đi khá xa so với kết thúc giờ giao dịch sáng.

“Tại sàn VPBS, vào giờ chiều nhà đầu tư đến sàn ít hơn so với buổi sáng. Đối với một số nhà đầu tư cá nhân, từ khi giao dịch thêm vào buổi chiều thì không được thoải mái. Với những khoản tiền nhỏ hoặc khối lượng cổ phiếu không quá lớn, hoạt động giao dịch của họ thì chỉ cần trong buổi sáng là xong, cộng với thời gian nghỉ trưa ngắn khiến họ mệt mỏi hơn và sức ép cũng tăng lên,” ông Tuấn nói.

Song, ông Tuấn cho rằng sau khoảng một tháng đầu tăng thời gian giao dịch, nhà đầu tư nói chung chú ý hơn và chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho giao dịch buổi chiều.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư cá nhân luôn theo sát thị trường chứng khoán đồng tình với những nhận định trên và cho biết khoảng thời gian nghỉ giữa hai đợt giao dịch đã giúp cho ông có thêm thời gian tư duy và tìm kiếm nhiều thông tin hơn cho các quyết định giao dịch.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên quan tâm theo dõi thêm thời gian

giao dịch buổi chiều

. Bởi phần nhiều các nhà đầu tư nhỏ thường thực hiện giao dịch trong buổi sáng, nên các nhà đầu tư tổ chức sẽ có xu hướng treo lệnh trong đợt sáng và đợi đến đợt chiều mới giao dịch, nhằm tận dụng cơ hội “dẫn dắt” thị trường. Trên thực tế, thị trường cũng đã xuất hiện những phiên giao dịch có kết quả đóng cửa đi rất xa so với diễn biến và xu hướng trong buổi sáng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *