Một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của Chính phủ mới ban hành là giảm lệ phí trước bạ với ô tô đăng ký lần đầu xuống mức chung 10% và không quá 15%, lần 2 trở đi là 2% trên toàn quốc.

Việc Nghị quyết này chính thức có hiệu lực, trong đó mức lệ phí trước bạ của xe cũ xuống mức 2% đã khiến cho thị trường xe ôtô cũ trong những ngày gần Tết Nguyên đán này “ấm áp” hẳn lên.

Anh Nguyễn Văn Thanh (ở khu vực Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi biết thông tin về việc lệ phí trước bạ giảm về còn 2%, gia đình anh đã thống nhất mua một chiếc xe cũ để chạy.

Trước đây, lệ phí trước bạ cao đến mười mấy % thì đúng thật chẳng dám mua nhưng giờ xuống còn 2% thì mua xe cũ quá là lợi so với xe mới rồi nên với tầm tiền vừa phải, gia đình tôi quyết định sắm một cái chừng 300 – 400 triệu. Trước là để đi dịp Tết rồi cứ thế sử dụng, dù gì trong cái thời tiết rét rồi lại mưa nhơm nhớp của Hà Nội thế này thì ngồi trên xe ôtô vẫn là hơn nhất”,

anh Thanh cho biết.

Nhờ chính sách giảm phí trước bạ xuống 2% đã giúp thị trường xe ô tô cũ dịp cuối năm đang nhộn nhịp hẳn lên.

Tương tự như vậy, trên một số diễn đàn như Otofun, Webtretho…, nhiều thành viên cũng cho biết, với mức lệ phí như thế này họ sẽ chọn mua xe cũ để đi trong dịp Tết này.

Trao đổi với PV, đại diện một số sàn, showroom chuyên doanh ôtô cũ tại khu vực Láng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Giải Phóng… cũng cho biết, trong tháng 12/2012 và đặc biệt, sau khi có thông tin về việc Chính phủ đồng ý giảm lệ phí trước bạ với xe cũ xuống còn 2%, lượng khách hàng tìm mua các loại xe cũ đã tăng hẳn.

“So với đợt tháng 10, 11 thì từ tháng 12 đến giờ lượng khách gọi điện rồi đến xem và lấy xe đã tăng hơn hẳn. Trung bình một tuần cũng xuất được vài cái. Khách mua một phần vì do thời tiết còn phần nhiều vẫn là nhờ việc giảm lệ phí trước bạ, không những thế, chúng tôi còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nên khách mua đông hơn”,

đại diện một trung tâm buôn bán ôtô cũ ở đường Nguyễn Văn Cừ nói với PV.

Cũng theo đại diện các trung tâm, các dòng xe hạng thấp và trung vẫn là dòng được nhiều người xem và chọn mua.

Một số trung tâm còn cho biết, các dòng như Kia Morning, Matiz,Toyota Vios, Hyundai Getz… nhận được nhiều lời hỏi và xem của khách hàng, thậm chí dòng xe Kia Morning các đời 2009, Matiz còn được thông báo phải đặt trước chờ mới có hàng.

“Mấy dòng thấp như Matiz hay trung như Kia Morning, Vios… giờ khách chọn mua đông nên khách phải đến đặt trước, chứ còn hỏi lấy ngay thì cũng hơi khó, bởi hàng giờ đâu cũng kêu khó cả”,

anh Tuấn Anh, đại diện một trung tâm buôn bán xe cũ trên đường Giải Phóng cho hay.

Chính vì nhu cầu tăng mạnh cũng đã khiến cho giá của các dòng xe hạng thấp và trung tăng hơn so với thời điểm trong năm 2012 từ vài triệu đến vài chục triệu/xe.

Hiện tại, giá của dòng Kia Morning đời 2009 từ 340 – 355 triệu đồng/ xe, Toyota Vios đời 2005 giá từ 340 – 345 triệu đồng/xe Daewoo Lacetti đời  2009 giá từ 450 – 455 triệu đồng/xe, Hyundai Getz AT đời 2008 giá từ 365 – 385 triệu đồng/xe, Toyota Innova đời 2006 giá 480 triệu/xe ….

“Thực tế, giá xe cũ dòng trung và thấp tăng trong thời điểm này cũng là do nguồn cung không phải lúc nào cũng có sẵn mà cầu lại cao lên, vì thế việc tăng giá là hiển nhiên”

, anh Tuấn Anh bày tỏ.

Đại diện của các trung tâm còn cho biết, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, họ đang phải cử người đi các nơi để lùng mua các xe đã qua sử dụng.

Không những vậy, việc nhu cầu mua tăng cao, giá tăng cũng giúp cho những người có nhu cầu bán xe cũ được lợi từ việc bán dễ và giá cao hơn.

“Đợt trong năm nhà tôi định thay chiếc Mazda đời 2005 sang dòng khác cao hơn mà bán mãi không được giá, cứ tưởng phải chờ sang năm nhưng may có việc giảm phí này mà không những  bán được nhanh mà giá bán còn hơn cả giá trước đây định bán”,

anh Trần Văn Thành, Lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *