Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: bloomberg)

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố

gói cứu trợ tài chính

trị giá 19 tỷ USD nhằm giúp ngành nông nghiệp ứng phó với tình trạng kinh tế suy thoái do các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ chương trình trên nhằm hỗ trợ nông dân và người chăn nuôi ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 16 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, người chăn nuôi và các nhà sản xuất dựa trên thiệt hại thực tế khi giá cả và chuỗi nguồn cung chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ trưởng

Nông nghiệp

Mỹ Sonny Perdue nhận định các nông dân Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi đột ngột trong nhu cầu. Việc các trường học, nhà hàng đều đóng cửa, và có thêm nhiều người Mỹ ở nhà đã làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm, buộc nông dân tại nhiều nơi phải tiêu hủy sản phẩm do không có người mua.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, dịch bệnh còn khiến nông nghiệp và ngành chế biến thực phẩm không tìm được lao động để chuẩn bị, thu hoạch vụ mùa, hay đóng gói thực phẩm.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp với các nhà phân phối tại địa phương và khu vực, dùng 3 tỷ USD để mua các sản phẩm thịt và sữa của người nông dân, sau đó tái phân phối lại cho các ngân hàng thực phẩm cộng đồng.

Ngoài ra, theo

Tổng thống Mỹ

Donald Trump, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ được hỗ trợ thêm 14 tỷ USD vào tháng Bảy tới.

Hoàn tất chương trình cho vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ

Cùng ngày, giới chức Mỹ khẳng định 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã nhận được hỗ trợ trong chương trình cho vay quy mô lớn nhằm giúp các doanh nghiệp này không bị đóng cửa do dịch bệnh.

Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) là một phần trong gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội phê chuẩn vào tháng trước giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua được các động nghiêm trọng nhất của dịch bệnh.

Theo thống kê, ước tính 22 triệu người Mỹ đã bị mất việc làm kể từ giữa tháng Ba vừa qua.

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, số tiền 349 tỷ USD dành cho chương trình PPP đã được giải ngân xong cho các doanh nghiệp. Khoảng 74% trong số các doanh nghiệp này nhận được khoản vay dưới 150.000 USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Người đứng đầu cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) Jovita Carranza khẳng định chương trình trên đã cứu hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ và giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua giai đoạn thách thức này.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội hiện đang thảo luận về việc chi thêm 250 tỷ USD để hỗ trợ người lao động và gia đình họ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *