Khoảng 10 năm trước, người ta bất ngờ phát hiện ở vùng núi Bernese của Thụy Sỹ – thuộc phía Tây dãy An-pơ hùng vĩ – những suối nước nóng với trữ lượng lớn sau khi một dự án đường hầm được khởi công.

Sự kiện này biến vùng đất vốn nổi danh trên toàn thế giới với đồng hồ hàng hiệu, pho mát tuyệt hảo và chocolate thượng hạng trở thành nhà sản xuất hàng đầu món trứng cá muối siêu sang.

Andreas Schmid – giám đốc tiếp thị Tropenhaus Frutigen – công ty chuyên sử dụng địa nhiệt từ đường hầm để sản xuất các loại trái cây độc đáo, thịt và trứng cá tầm muối – cho biết:

“Cách đây 1 năm, chúng tôi đã có thể làm ra món trứng cá muối đầu tiên của Thụy Sỹ”.

Tính riêng trong năm nay, công ty đã nuôi thả thành công 35.000 cá tầm – loại cá cho trứng để làm trứng cá muối tại các bể nước nóng nguyên chất từ vùng An-pơ và làm ra 800 kg trứng cá muối thành phẩm, bán với giá trung bình 3.000 franc Thụy Sỹ/kg (hơn 67 triệu đồng). Kế hoạch tham vọng của Tropenhaus Frutigen là 60.000 con cá tầm, đạt sản lượng hàng năm 3 tấn trứng cá muối – món ăn được mệnh danh “vàng đen” trên bàn tiệc.

Những hộp trứng cá muối có giá cắt cổ xuất xứ từ Thụy Sỹ.

Đứng trong gian phòng có nhiệt độ chính xác 4 độ C, giám đốc sản xuất của Tropenhaus Frutigen, Tobias Felix, nhẹ nhàng mổ bụng con cá tầm lớn, để lộ những chùm trứng màu đen nhỏ xíu.

Một công nhân khác, được trang bị bồ bảo hộ lao động, mặt nạ, bao tay, ủng cao su… cẩn thận lôi từ bụng cá ra hàng chùm trứng cá. Dưới ánh đèn huỳnh quang, chúng mang sắc bạc lấp lánh. Tobias Felix giải thích: “

Từ lúc cá tầm bị giết, mất khoảng 10 phút để trứng được ướp muối

” – bước cuối cùng trong cả quy trình này hoàn toàn được thực hiện thủ công.

Cá tầm – loại cá quý hiếm cho trứng để làm món trứng cá muối.

Quy trình làm trứng cá muối diễn ra trong căn phòng 4 độ C.

Đặt chùm trứng quý giá lên một chiếc bát cỡ lớn, Felix rửa sạch bằng nước đá trước khi thả chúng vào dụng cụ lọc để trứng ráo nước trong vòng vài phút.

Sau đó, Felix rắc một lượng muối đã được định lượng chính xác từ trước lên chùm trứng cá. Đây là loại muối đặc biệt chuyên dùng để ướp trứng cá tầm, được khai thác riêng từ vùng Vaud của Thụy Sỹ. Sau đó, ông nhẹ nhàng trộn đều muối và trứng trước khi bỏ mặt nạ ra để nếm thử vị của món ăn.

Hương vị của một chùm trứng cá muối đang được chuyên gia kiểm nghiệm.

Cận cảnh một trứng cá muối – thứ đặc sản được ví như “vàng đen” vì độ quý hiếm và đắt đỏ.

Tỏ ra rất hài lòng, Felix đặt trứng cá muối vào những hộp kim loại xinh xắn có ghi trọng lượng từ 30g đến 500g và dán nhãn “Trứng cá muối An-pơ Thụy Sỹ nguyên chất”. Những hộp trứng cá muối nhỏ nhất với lượng trứng đủ cho một lần xúc đầy miệng được rao bán trên mạng với giá 68 franc Thụy Sỹ (hơn 1,5 triệu đồng).

Chia sẻ với phóng viên, Giám đốc sản xuất Tobias Felix hãnh diện thốt lên: “

Tương tự như việc đãi vàng, chỉ có điều chúng có màu đen. Thật tuyệt vời! Tôi được trả tiền để hàng ngày ăn trứng cá muối”.

Những hộp trứng cá muối thành phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *