Sức cầu chỉ được duy trì tại các mức giá thấp, một số bluechips chống đỡ thị trường hầu hết đều giảm điểm, nhưng không có cổ phiếu nào giảm sàn. STB phiên này giảm 500 đồng, mức giảm mạnh nhất trong 2 tuần trở lại đây, xuống 20,500 đồng/cp; SSI giảm 700 đồng, SJS, OGC, NTL, FPT giảm 1.000 đồng, LCG, DPM giảm 900 đồng, HAG giảm 2.000 đồng; các cổ phiếu ngân hàng hầu hết đều giảm điểm. Trong nhóm bluechips, duy nhất BVH tăng 300 đồng, VNM đứng giá.

Nhóm các penny stocks đã tăng trần trong thời gian qua, sáng nay đều bị bán mạnh vào cuối phiên. Cổ phiếu VHG của CTCP Đầu tư và sản xuất Việt Hàn, cuối phiên có dư bán sàn hơn 1,8 triệu cp (trong đó 1,5 triệu cp bán sàn ATC).

Các mã khác giảm sàn là CAD, ASM, CTI, DHC, DIC (DIC giao dịch hơn 1 triệu cp); VNE (giao dịch hơn 2,2 triệu cp); PET, PVT… Các cổ phiếu này đã có dấu hiệu điều chỉnh trong 2 phiên trước khi nhà đầu tư chốt lời khiến KLGD tăng rất mạnh trong phiên ngày 23/6 và 24/6 vừa qua.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu lội ngược dòng tăng trần là VKP, VID (VID dư mua trần hơn 2 triệu cp); FDC, DXV, DTT, AGD.

Thị trường sáng nay giảm điểm hầu hết là do tác động tâm lý. Sáng nay đại diện của Dragon Capital đã trả lời trấn an nhà đầu tư về việc DC không có ý định rời khỏi Việt Nam và khi tiếp xúc với các cổ đông của quỹ VEIL, DC cho biết các cổ đông phần lớn đều ủng hộ việc tiếp tục duy trì hoạt động của quỹ bởi đóng cửa quỹ là điều hoàn toàn bất lợi cho các NĐT.

Tuy nhiên khi thông tin này được đưa ra thị trường, VN-Index chỉ hồi phục nhẹ vào giữa phiên, đang giảm 5 điểm chỉ còn giảm 2 điểm, nhưng sau đó NĐT lại bán mạnh vào cuối giờ giao dịch.

Thông tin thứ hai tác động đến tâm lý NĐT sáng nay là TTCK thế giới hầu hết đều giảm điểm. Chỉ số Dow Jones của Mỹ hôm qua giảm 150 điểm do thông tin về dự báo lợi nhuận của các công ty bán lẻ gây thất vọng và nỗi lo về khủng hoảng nợ tại Châu Âu quay trở lại.

Bên cạnh đó, hôm qua, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đưa ra cảnh báo về cuộc khủng hoảng tài chính tại Trung quốc do rủi ro về tín dụng tăng cao cũng khiến nhiều NĐT chọn giải pháp an toàn là nắm giữ tiền mặt.

Tuy nhiên tình hình trong nước hiện không có gì đáng lo ngại. Phủ nhận tin đồn về khả năng doanh nghiệp gom USD làm giá USD tăng cao, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN ông Nguyễn Quang Huy đã cho biết, hiện đang có 600 triệu USD nhàn rỗi trong ngân hàng và tình hình tỷ giá trong nước vẫn đang ổn định và trong tầm kiểm soát.

Thông tin về GDP của TPHCM là một tin tích cực được đưa ra, khi GDP tại thành phố này 6 tháng đầu năm 2010 đã tăng 11% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây và đã tăng 2.4 lần so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái.

VN-Index tuần tới sẽ dao động quanh ngưỡng 500 – 509 điểm. Khả năng thị trường giảm sâu là khó bởi mốc 500 điểm là khá vững trong bối cảnh thông tin về báo cáo quý II sẽ được đưa ra trong một, hai tuần tới.

Tại sàn Hà Nội, HNX Index vẫn giữ được mức 160 điểm khi chốt tuần tại 160,4 điểm – giảm 2,58 điểm so với hôm qua. So với cuối tuần trước, chỉ số giảm 2,95 điểm, tương ứng giảm 1,81%.

Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 199 mã giảm, 71 mã tăng và 32 mã đứng giá. Mặc dù toàn thị trường ở trong xu hướng điều chỉnh nhưng số mã giảm mạnh không nhiều; có 11 mã đóng cửa tại giá sàn như CMI, SRA, PVR, SJM, TLT…

Trong khi đó có tới 20 mã đóng cửa đóng cửa tại giá trần. “Sóng” cổ phiếu Lilama vẫn được duy trì khi hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này tiếp tục tăng trần như L35, L43, L44… Bên cạnh đó còn có các mã DHT, DLR, SRB, VBC, TTC, SEB, LTC…

VE9 có phiên đầu tiên không đóng cửa tại giá trần (kèm với dư mua hàng triệu đơn vị) trong vòng 3 tuần qua. Cổ phiếu này tiếp tục tăng 3.900 đồng lên 63.900 đồng (giá trần 64.200 đồng).

Thanh khoản được cải thiện với lượng giao dịch tăng mạnh từ 39,6 triệu lên 46,7 triệu đơn vị, trị giá 1.438 tỷ đồng – đây là mức cao nhất trong tuần.

PVX dẫn đầu với hơn 5,55 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá 166 tỷ đồng. Tiếp đến là KLS (2,98 triệu), TLC (1,79 triệu), VND (1,38 triệu), DBC (1,06 triệu)…

Phương Mai – Quốc Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *